A sample text widget

Etiam pulvinar consectetur dolor sed malesuada. Ut convallis euismod dolor nec pretium. Nunc ut tristique massa.

Nam sodales mi vitae dolor ullamcorper et vulputate enim accumsan. Morbi orci magna, tincidunt vitae molestie nec, molestie at mi. Nulla nulla lorem, suscipit in posuere in, interdum non magna.

เทคนิคการเขียนงานบนเว็บไซต์

How to write for the web?
(เขียนสำหรับเว็บไซต์อย่างไร?)

งานเขียนบนเว็บไซต์
งานเขียนบนเว็บไซต์

http://www.ojr.org/ojr/wiki/Writing/
ไม่ว่าคุณกำลังจะเขียน บล็อก, วิกิ, การประกาศ การอภิปราย หรือเขียนบทความแบบดั้งเดิม, ต่อไปนี้เป็นคลัดลับพื้นฐานเล็กน้อย สามารถช่วยคุณชนะใจผู้อ่านได้มากกว่า .. และเคารพในพวกเขา

ผู้เขียนออนไลน์ สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้อ่านของพวกเขาทั้งหลาย ในหลายรูปแบบมากกว่า บทความข่าวแบบเดิม บล็อก วิกิ และเว็บบอร์ด การอภิปรายได้ละลายสิ่งกีดขวางระหว่างผู้เขียนและผู้อ่าน การสร้างสรรค์รูปแบบอย่างไม่เป็นทางการมากมาย การเขียนแบบปฏิสัมพันธ์ ทำให้ผู้เขียนได้เปรียบในโอกาสนี้ และทำให้ตัวคุณเองโดดเด่นในการเขียน ความสะอาดเรียบร้อย, ใช้งานได้ง่าย, มีรูปแบบการสนทนาอย่างกันเอง จะทำให้ผู้อ่านของคุณรู้สึกสบายใจที่ได้อ่าน คำของคุณเป็นความรู้สึกที่ดี พวกเขาบอกต่อเพื่อนสนิทเขา

การเขียนบล็อก (Blogging)

นักเขียนบล็อกได้พูดอย่างรอบรู้ไว้ว่า การประกาศบนบล็อกของพวกเขา เป็นหลักฐานส่วนบุคคล ได้เห็นความซื่อตรง ความมีชีวิตชีวา บ่อยครั้งที่เรื่องบางเรื่องติดตาติดใจผู้ที่อ่าน ?การสนทนาแสดงความคิดเห็นมีอิทธิพลมากบนบล็อก

การเขียนบล็อกให้ดี, เขียนอะไรก็ได้ที่คุณรู้จักดีและต้องการเขียน, การวิจัยและรายงานที่ดีให้ใช้ความชำนาญของบรรณาธิการคอลัมน์เป็นผู้ตรวจสอบ, บุคคลแรกที่แสดงความเห็นในเรื่องนั้นจะติดตาติดใจผู้อ่านเป็นพิเศษ, ผู้อ่านจะรู้สึกสบายใจและเชื่อมั่น ?ถ้าคุณไม่รู้บางสิ่งไม่ต้องกลัวที่จะยอมรับมัน, นักเขียนบล็อกที่ดีเห็นการประกาศของพวกเขาเองเป็นคำแนะนำแรกในการสนทนา, ซึ่งดีกว่าความแนะนำสุดท้ายบนหัวข้อที่นั้น

การเขียนวิกิ ( Wikis)

วิกิเป็นการฝึกฝนที่ไม่จำกัดใน ?การเขียนโดยคณะผู้เขียน?? หลีกเลี่ยงการเขียนเป็นคนแรก และผสมการแก้ไขของคุณเข้าไปให้กลมกลืน ตามบทความที่มีอยู่แล้ว วิกิโดยทั่วไป ไม่ใช่ที่สำหรับการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล และการวิเคราะห์ นำเสนอข้อเท็จจริงและยอมรับการโต้เถียงอย่างชัดเจน, ใช้ภาษาเรียบง่าย จัดรูปแบบสะอาดเป็นกลาง

การอภิปรายบนเว็บบอร์ด

การดำเนินการของการอภิปรายที่ดีคล้ายกับเป็นเจ้าของ(Hosting) วิทยุทอล์คโชว์ ไม่ถามคำถาม ?ใช่? หรือ ?ไม่ใช่? ชวนพูดคุยเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ส่วนบุคคลความเข้าใจบุคคลต้องระบายออกและมีเวลาเรื่อยเปื่อยครั้งต่อครั้ง แต่สิ่งที่จะนำกลับมาสนทนาเป็นหัวข้อบนบล็อก ก่อนจะจุดกระแสประเด็นที่ได้รับความสนใจ หรืออาจจะไม่แน่นอนที่ผู้อ่านคลิกจะออกไปเสีย และเหนือกว่าสิ่งอื่นใดทั้งหมด ยังสามารถรักษาการการเคลื่อนไหวของประเด็นนี้ต่อไปได้

ไม่มีบุคคลใดสักคนที่สามารถรักษาบอร์ดการอภิปราย จากทั้งสมาชิกบอร์ดและโปรแกรมของคุณ แต่คุณสามารถตั้งคำถามตัวอย่าง ใช้ข้อความที่ใคร่ควรไตร่ตรองแล้ว กับสมาชิกอื่นๆ ที่สามารถติดต่อได้

เคล็ดลับทั่วๆ ไป สำหรับการเขียนบนเว็บไซต์

สั้นกว่า, ดีกว่า : ผู้อ่านพึงพอใจผู้เขียนที่ไม่ทำให้พวกเขาสิ้นเปลืองเวลา สิ่งที่ง่ายๆ การติดต่อสื่อสารโดยตรงของคุณ ส่งผ่านไปมีประสิทธิภาพมากกว่า การแสดงความคิดเห็นที่ฟุ่มเฟือยของเรื่องสัพเพเหระ ที่เหลือของพวกเขา อาจจะทำให้ผู้อ่านเผลอหลับไป เหมือนอยู่ในชั้นเรียนภาษาอังกฤษ

ใช้ประโยค Active voice (ประโยคประธานเป็นผู้ถูกกระทำ) : ?Do it? อย่า ?Will have been done it? สงวนประโยค Passive voice สำหรับสถานการณ์ที่คุณไม่รู้หัวข้อ เช่น ความผิดต่อศิลธรรม และรายการศาล แต่ต่อไปพยายามที่ละเว้นให้มากขึ้น? ใช้การกระทำใน active voice มากเท่าที่คุณสามารถทำได้

ใช้คำกริยาที่แข็งแรง (Strong verbs) :
ใช้คำกริยาที่ดีที่สุด แสดงการกระทำ ถ้าคุณกำลังเขียนในรูปของ linking verbs , ให้คำนึงถึงเกี่ยวกับการกระทำเกิดอะไรในประกาศของคุณ ต่อจากนั้นเขียนใหม่ ร่างใหม่ ใช้คำนามกับคำกริยาในการบรรยาย ดีกว่าการใช้คำฟุ่มเฟือยของคุณ

คุณสมบัติของแหล่งข้อมูล (Attribute sources) : ถ้าคุณไม่บอกผู้ อ่านของคุณว่าที่มาของสารสนเทศที่คุณเขียนมา, บางทีพวกเขาจะคิคว่าคุณทำขึ้นมาเองไม่ใช่ตัวคุณ, ใช่ไหม? คุณสมบัติช่วยทำให้คุณน่าเชื่อถือ, เพราะผู้อ่านรู้สึกว่า คุณไม่มีอะไรแอบซ่อน ถ้าพวกเขาต้องการจะตรวจสอบคุณ

การเชื่อมโยงเชิงบริบท (Contextual hyperling) : เรื่องที่บรรยายออนไลน์ ควรยอมให้ผู้อ่านเข้าถึง? ? branch off (ปิดสาขา)?? และคลิกผ่านไปยังที่อื่นๆ รายละเอียดส่วนมากสนับสนุนเนื้อหา, ขึ้นอยู่กับระดับความสนใจของผู้อ่าน นักเขียนข่าวหนังสือพิมพ์เกือบทั้งหมด อ้างอิงที่มาจากแหล่งข้อมูลอื่นๆ แต่การออนไลน์ ผู้เขียนมีความสามารถที่จะเชื่อมโยงผู้อ่านโดยตรงที่แหล่งข้อมูลสนับสนุนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง สังเกตที่ URLs ของแหล่งข้อมูลเมื่อเขียนรายงาน , และทำงานกับหลายๆ ส่วน ที่เชื่อมโยงเนื้อหาของคุณ? พยายามเชื่อมโยง เหล่า URLs ให้ตรงประเด็น, ชื่อเหมาะสม, คำคันและวลี, ค่อนข้างดีกว่า URLs ที่เขียนนอกเรื่องของพวกเขาเอง, หรือแย่กว่าถ้ามีการใช้คำ ?คลิกที่นี่? มากเกินไป

การใช้รูปแบบตัวอักษร (use formatting) : การยกเลิกข้อความที่อยู่ในสถานะทำใช้งาน โดยใช้คำให้เป็นตัวอักษรสีเทา

– รายการ

– หัวข้อสีเข้ม

– ยกทั้งย่อหน้า

– อื่นๆ ที่เป็นกลเม็ด รูปแบบ HTML

หนึ่งหัวข้อต่อหนึ่ง URL : ถ้าคุณกำลังใช้ระบบโฆษณาเนื้อหา บนเว็บไซต์ของคุณ เช่น Google? Adsense, การเลือกโปรแกรมช่วยคุณเลือกโฆษณาที่เหมาะสมมากสำหรับหน้าเว็บของคุณ โดยข้อจำกัดแต่ละ URL ต่อหนึ่งหัวข้อ อย่าเขียน ?จับทังหมด (Catch-all) รายการบล็อกหรือการอภิปรายครอบคลุมช่วงที่กว้างของหัวข้อ, เลิกการเป็นเจ้าของของพวกเขา, แยก URLs แล้วคุณจะได้รับเป้าหมายที่ดีกว่า และอัตราโฆษณาที่ดีกว่า

ง่ายต่อการอ่าน (easy to read) : ปฏิเสธการกั้นของข้อความมากกว่า 5? บรรทัดต่อหน้าจอ

ตรวจสอบคำถูกคำผิด (Spell check) : การตรวจสอบทั้งอัตโนมัติจากโปรแกรมและการอ่านซ้ำด้วยตัวคุณเอง เพราะว่า
?ไม่ต้องการให้เกิดการชนะ แต่ที่ดูเหมือนโง่บรม? เพราะคำผิด คำถูก

สรุปการแปลจากบทความทั้งสองบทความ เกี่ยวกับการเขียนสำหรับงานเว็บไซต์และมัลติมีเดีย
หลักการ 5 ประการที่ผู้ผลิต และนักเขียนหนังออนไลน์ควรคำนึงถึง
1.?? ?หลีกเลี่ยงเนื้อหาที่มากเกินไป
2.?? ?ความคาดหมายของผู้ใช้เกี่ยวกับการปฏิสัมพันธ์ที่สามารถปฏิบัติได้ตามใจนึก
3.?? ?ระมัดระวังการใช้แอนนิเมชัน ใช้เท่ามีประโยชน์จริงๆ
4.?? ?ให้ผู้ใช้ควบคุมการปฏิสัมพันธ์อย่างเต็มที่
5.?? ?พาดพึงถึงผู้ใช้ในการทดสอบกราฟิกของคุณ

การเขียนบล็อก
– เขียนอะไรที่คุณรู้จัก-ต้องการที่จะเขียน
– อ้างอิงงานวิจัยและรายงานที่ดี
– ความชำนาญของบรรณาธิการคอลัมน์ข่าว
– ความเชี่ยวชาญ ส่วนบุคคล
– บุคคลแรกมักจะเป็นคนที่ติดตาผู้อ่าน
– คำแนะนำแสดงความคิดเห็นในชุมชนสนทนาในลำดับแรกค่อนข้างดีกว่าข้อความที่แจ้งสุดท้าย

วิกิ เขียนโดย คณะผู้เขียน
– หลีกเลี่ยงการเขียนบล็อกเป็นคนแรก ควรแก้ไขบทความที่มีอยู่ให้กลมกลืนของเดิม
– นำเสนอข้อเท็จจริง และยอมรับการโต้แย้งอย่างชัดเจน
– ไม่ใช่ที่ส่วนบุคคล
– ภาษาสะอาดเรียบร้อยเป็นกลาง

การเขียนอภิปรายบนเว็บบอร์ด
ชักชนสนทนาเรื่องเล็กๆ น้อยส่วนบุคคล
– เป็นที่ระบายเรื่องความเรื่อยเปื่อยได้
– เป็นที่จุดประเด็นร้ายแรงเหมือนจุดชนวนระเบิดบางครั้ง
– รักษาระดับการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง

เคล็ดลับทั่วๆ ไป ในการเขียนสำหรับเว็บไซต์
1.?? ?กระชับได้ใจความ
2.?? ?ใช้ประโยค Active voice (ประธานเป็นผู้กระทำ)
3.?? ?ใช้กิริยาที่แข็งแรงในประโยค ใช้กริยาที่แสดงการกระทำอย่างชัดเจน
4.?? ?คุณสมบัติแหล่งข้อมูล อ้างอิงแหล่งที่มาให้ชัดเจน
5.?? ?การเชื่อมโยงเชิงบริบท เชื่อมโยงเนื้อหา คำอธิบายหลังคำ จุดการเชื่อมโยง เส้นทางการเชื่อมโยงไม่ผิดพลาด เชื่อม URL ให้ตรงกับเนื้อหาและตรงประเด็น
6.?? ?ใช้รูปแบบตัวอักษร : ข้อความที่ยกเลิกการใช้งาน ให้เป็นตัวอักษรสีเทา มีการจัดเอกสารให้เหมาะสม
7.?? ?หนึ่งหัวข้อต่อหนึ่ง URL เช่นการใช้ระบบโฆษณาในเว็บไซต์
8.?? ?ง่ายต่อการอ่าน :? ไม่ควรเกิน 5 บรรทัดต่อ 1 ย่อหน้า
9.?? ?ตรวจสอบคำถูกผิด

แปลเรียบเรียงจากบทความ : How to write for the web? http://www.ojr.org/ojr/wiki/Writing/

ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศห้องสมุด
เยาวลักษณ์ พัตรภักดิ์

3 comments to เทคนิคการเขียนงานบนเว็บไซต์

 • อ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจค่ะ เพราะเป็นการแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยคำต่อคำ ประโยคต่อประโยค ไม่มีการนำมาเรียบเรียงเป็นสำนวนไทยให้อ่านแล้วเข้าใจได้ง่ายก่อนพิมพ์นำเสนอ และมีการพิมพ์ผิดหลายที่ค่ะ

 • avatar rojana deepa

  ทดสอบหลังการอบรมค่ะ

 • avatar yaowalak

  เรียบเรียงใหม่/แก้ไขคำ สำนวนอีกรอบแล้วค่ะ
  ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันคะ่ ภาษาอังกฤษหนูไม่ค่อยแข็งแรง
  ภาษาไทยคลังคำและสำนวนในสมองก็ยังน้อย
  รู้ว่า “การแปล ผู้แปลควรเขียนและใช้ภาษาได้ดีทั้งสองภาษา(bilingual)”
  หนูยังหาคำและสำนวนที่เหมาะสมอ่านแล้วเข้าใจง่าย สละสลวยไม่ค่อยไ้ด้
  ผู้อ่าน ท่านใดเห็นควรจะแก้ไข ตรงไหนก็ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ

Leave a Reply