RFID คืออะไร

2552-10-07-rfid-01-main

ในปัจจุบันสำนักหอสมุดกลาง ได้พัฒนาการให้บริการโดยนำระบบ RFID มาใช้ในการให้บริการยืม-คืนหนังสือด้วยตนเอง และประตูควบคุมทางเข้า-ออก เพื่อป้องกันหนังสือสูญหาย แทนระบบเดิมที่ใช้บาร์โค้ดและแถบแม่เหล็ก ขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการและให้บริการแล้วเป็นบางส่วน

RFID คืออะไร2552-10-07-rfid

RFID
ย่อมาจาก Radio Frequency Identification เป็นระบบระบุลักษณะของวัตถุด้วยคลื่นความถี่วิทยุที่ได้ถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1980 มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อนำไปใช้งานแทนระบบบาร์โค้ด (Barcode) โดยจุดเด่นของ RFID อยู่ที่การอ่านข้อมูลจากแท็ก (Tag) ได้หลายๆ แท็กแบบไร้สัมผัสและ สามารถอ่านค่าได้แม้ในสภาพที่ทัศนวิสัยไม่ดี ทนต่อความเปียกชื้น แรงสั่นสะเทือน การกระทบกระแทก สามารถอ่านข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูง โดยข้อมูลจะถูกเก็บไว้ในไมโครชิปที่อยู่ในแท็กในปัจจุบันได้มีการนำ RFID ไปประยุกต์ใช้งานในด้านอื่นๆนอกเหนือจากนำมาใช้แทนระบบบาร์โค้ดแบบเดิม เช่น ใช้ในบัตรชนิดต่างๆ เช่น บัตรสำหรับใช้ผ่านเข้าออกสถานที่ต่างๆ บัตรที่จอดรถ ตามศูนย์การค้าต่างๆ ที่เราอาจพบเห็นอยู่ในรูปของแท็กสินค้า มีขนาดเล็กจนสามารถแทรกลงระหว่างชั้นของเนื้อกระดาษได้หรือเป็นแคปซูลขนาดเล็กฝังเอาไว้ในตัวสัตว์เพื่อบันทึกประวัติต่างๆ เป็นต้น RFID Tags (อาร์เอฟไอดีแท็ก) เป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ที่นำไปติดไว้ที่ด้านหลังหนังสือ ตำแหน่งเดียวกับบัตรกำหนดส่ง แล้วติดบัตรกำหนดส่งทับอีกชั้นหนึ่งโดยใน Tags นี้จะมีส่วนที่ทำหน้าที่เป็นเสาอากาศที่สามารถรับและส่งคลื่นวิทยุไปยังเครื่องส่ง RFID ที่เครื่องแม่ข่ายหลักของสำนัก

ฝ่ายบริการผู้อ่าน

7 comments to RFID คืออะไร

 • somporn

  อยากดูภาพของเราที่ทำ

 • plernpit

  อบรมมาแล้วลองฝึกเข้ามาใช้บ่อยจะได้ไม่ลืม

 • เยาวลักษณ์

  เห็นด้วยกับ คห. ข้างบนค่ะ
  ฝึกกันภายในบล็อกของสำนักฯ ก็ตรวจกันให้ดีก่อนเผยแพร่ นะคะ
  แต่ฝึกด้วยตัวเอง กับบล็อกส่วนตัวของตัวเอง เล่นเต็มที่ไปเลยนะค่ะ
  ไม่ต้องกลัวผิด ไม่สวย ไม่ดี ก็แก้ไข หรือปรับแต่งใหม่ ฝึกใช้บ่อยๆ ก็จะดีเอง

 • peang

  ตั้งแต่อบมายังไม่เคยลองเล้ยสักครั้ง

 • porntip Rugburi

  พึ่งจะลองเหมือนกัน

 • เพิ่งทราบนะ เนี่ย ได้ความรู้ดี แต่ ถ้า ทำตัวอักษร ที่โพสต์ใหม่ จะ แจ๋ว เลย ค้า

 • เห็นด้วย ฝึก ก่อน แล้วก็ จะทำให้ทำได้ง่าย และ เข้าใจวิธี ทำ ไม่ดีก็แก้ไข หารูป มาใส่ หัดๆๆ ไป ลองผิด ลองถูก ก็ทำเก่ง เอง

Leave a Reply